Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Mỗi năm nhập 18 tỷ USD hàng cơ khí

 

Công nghiệp cơ khí Việt Nam đóng vai trò lớn, chiếm 30 - 40% kim ngạch xuất nhập khẩu công nghiệp nhưng mỗi năm vẫn phải nhập 18 tỷ USD, trong khi có nhiều sản phẩm ta hoàn toàn làm được.

Đáng chú ý, ngành chế tạo cơ khí của Việt Nam mới chủ yếu cung cấp được một số thiết bị cho nhà máy điện trong nước mà chưa vươn ra được với thế giới. Tại hội thảo “Tiềm năng chế tạo thiết bị phụ trợ cho công nghiệp cơ khí Việt Nam” mới diễn ra tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thẳng thắn đánh giá tiềm năng cũng như những hạn chế của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo cơ khí phục vụ cho công nghiệp năng lượng.

Theo đó, Việt Nam được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá có khả năng phát triển ngành cơ khí thuận lợi hơn so với các nước trong khu vực. Nhưng từ trước đến nay ta mới lo được 38% còn lại hoàn toàn phải nhập khẩu.

Đặc biệt, trong công nghiệp ngành cơ khí đóng vai trò lớn, chiếm 30 - 40%  trong kim ngạch xuất nhập khẩu công nghiệp nhưng mỗi năm vẫn phải nhập 18 tỷ USD, trong khi có nhiều sản phẩm ta hoàn toàn làm được.

Phó Thủ tướng chỉ rõ những yếu kém của Việt Nam trong lĩnh vực này là: thiếu vốn, nghiên cứu thiết kế hạn chế, trình độ công nghệ lạc hậu, năng lực quản lý, năng suất lao động thấp và sự phối hợp giữa các doanh nghiệp trong nước còn rời rạc.

Ông Ngô Văn Trụ - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cũng có nhận định: “Hiện nay việc chế  tạo các sản phẩm cơ khí có chuyện mạnh ai nấy làm, chưa có sự phân công cụ thể”.

Những hạn chế này đã kiềm chế đáng kể những tiềm năng đáng lẽ là thế mạnh của doanh nghiệp Việt Nam ở ngành công nghiệp cơ khí, điện tử, phần mềm… và vì những yếu kém đó mà Việt Nam phải nhập khẩu.

Lan Hương

Theo Dantri.com.vn

bao tri may tinh
sua chua may tinh
dich vu may tinh
nuskin my viet
nuskin viet nam
nuskin
may rang ca phe
ca phe sach
ca phe nguyen chat